Bê tông
  • Gửi
  • In
  • Đánh dấu
Mọi thông tin về bê tông

Bê Tông là gì?

 

Bê tông là một hỗn hợp của xi măng, cốt liệu và nước, một vật liệu xây dựng được sử dụng trong các công trình như vỉa hè, nhà cửa, đường giao thông, các công trình cầu, đập và các tòa nhà chọc trời.

 

 

Quy trình sản xuất bê tông


Bê tông = Nước + xi măng + cốt liệu. Công thức có vẻ đơn giản, nhưng trong thực tế sản xuất bê tông phức tạp hơn rất nhiều. Để phát triển công thức cho bê tông đòi hỏi kỹ năng khoa học rất tiên tiến. Bên cạnh đó, chất lượng của xi măng và cốt liệu, liều lượng và tỷ lệ là một số các biến số ảnh hưởng đến tính chất của bê tông.

 

Một công thức đơn giản với nhiều biến số


Bê tông là sự kết hợp cân bằng giữa xi măng, cốt liệu và nước. Xi măng hoạt động như một chất kết dính, có thể thay đổi được đặc điểm và công dụng của bê tông:
Xi măng Portland được sử dụng để làm bê tông cốt thép,
Xi măng Portland hỗn hợp được sử dụng cho bê tông tấm và đường giao thông,
các loại xi măng khác được dành riêng cho các công trình không đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao.

Cốt liệu, một thành phần thiết yếu khác của bê tông, giúp bảo tồn được các thuộc tính của các loại đá. Màu sắc, tính chất hóa học và vật lý đặc trưng của cốt liệu có tác động trực tiếp đến độ bền, thẩm mỹ và tính chất cơ học của bê tông.

 

Phụ gia cho bê tông tùy chỉnh


Phụ gia có thể được thêm vào với khối lượng nhỏ (dưới 10 kg/m³) để tạo ra các đặc tính khác nhau cho bê tông:
Việc giảm nước không ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông nhưng làm cho bê tông linh hoạt hơn. Điều đó cũng cho phép bê tông được sản xuất với ít nước hơn,
Chất phụ gia siêu dẻo, còn được gọi là chất phụ gia chảy, giúp tăng cường tính lưu động và được sử dụng để sản xuất bê tông tự lèn (Agilia ®) và bê tông tự san lấp mặt bằng,
Chất phụ gia chống nước dùng trong sản xuất bê tông chống thấm,
Chất phụ gia ngậm khí cho phép bê tông chịu được môi trường sương giá và các sản phẩm làm tan băng,
Việc bê tông đông cứng nhanh có thể làm cho cấu trúc dễ bị rạng nứt, vì vậy sử dụng phụ gia làm chậm thời gian đông cứng giúp bê tông đạt được hiệu quả tốt hơn.

 

Nhà đúc của Edison

Các bằng sáng chế của Thomas Edison (1847-1931) nổi tiếng về điện tín, bóng đèn sợi đốt và máy quay đĩa. Tuy nhiên, rất ít người biết về ý tưởng cho một ngôi nhà bằng bê tông đúc sẵn với chi phí thấp và chỉ cần đổ bê tông vào một khối duy nhất. Edison thậm chí đã cho ra đời một mẫu thử nghiệm với các cấu trúc kim loại.
Cuối cùng, ý tưởng nhìn xa trông rộng của ông đã thất bại nhưng cho ta thấy ông chính là người đi trước thời đại.

 

.

Chất phụ gia siêu dẻo

Chất phụ gia siêu dẻo là một loại phụ gia được trộn với bê tông, vữa. Mục đích chính của chất phụ gia này là giúp cải thiện khả năng hoạt động của các hỗn hợp. Vai trò thứ hai của nó là để thay đổi thời gian đông kết bê tông. Chất phụ gia siêu dẻo còn được gọi là phụ gia chảy hoặc phụ gia siêu giảm nước.

Sản xuất bê tông

Các nguyên liệu sử dụng trong sản xuất bê tông
Bê tông là vật liệu xây dựng được tạo ra bằng cách trộn các loại cốt liệu, cát với một chất kết dính (thường là xi măng) cộng thêm các chất phụ gia, nếu cần.
Hiệu suất và đặc tính của bê tông có thể rất khác nhau tùy thuộc vào công thức hoặc ứng dụng của bê tông, v.v

  • Gửi
  • In
  • Đánh dấu

Sản phẩm bê tông cải tiến

Sản phẩm bê tông màu in hoa văn Artevia Print được thực hiện bởi Lafarge Bê Tông tại khu du lịch Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Mạng xã hội