Mọi thông tin về xi măng
  • Gửi
  • In
  • Đánh dấu
Lịch sử

Xi măng là chất kết dính thủy lực, là một trong những thành phần cơ bản của bê tông, vữa. Hoạt động như một loại hồ giúp cát và sỏi kết dính lại với nhau.

Xi măng được sử dụng lần đầu tiên bởi những người Ai Cập và sau đó là người La Mã. Đến đầu thế kỷ 19, xi măng được khám phá như một vật liệu trong xây dựng. Đối với Lafarge, xi măng đã trở thành một sản phẩm công nghệ.

Thời kỳ sơ khai

Một hỗn hợp đá vôi, đất sét, cát và nước được sử dụng trong những công trình xây dựng cổ xưa. Người Ai Cập đã sử dụng hỗn hợp này từ 2.600 năm trước.

 

Trong khoảng Thế Kỷ Thứ Nhất, người La Mã đã hoàn thiện "chất kết dính" này bằng cách bổ sung thêm đất từ núi lửa của vùng Pozzuoli, gần Napoli và họ đã phát hiện ra loại hỗn hợp này có thể dung để xây dựng dưới nước.

Ngày nay chúng ta đã biết rằng đất từ Pozzuoli có tên là đá pozzolan, là 60-90% đất sét và 10-40% đá vôi, tùy thuộc vào nguồn. Di tích khảo cổ từ thời kỳ sơ khai cho ta thấy cống xi măng đã được phát hiện trong một số thành phố của La Mã.

 

Thủy lực

Thủy lực là độ rắn của một loại vật liệu khi phản ứng với nước.

1817: Sự tái sinh

Vào năm 1817, kỹ sư trẻ Louis Vicat đã nghiên cứu các thuộc tính thủy lực của một hỗn hợp "tro - đá vôi núi lửa".

 

Louis Vicat là người đầu tiên xác định, kiểm soát và tái sản xuất một cách chính xác tỷ lệ đá vôi và silic cần thiết để có được một hỗn hợp chuẩn, sau đó đốt ở nhiệt độ cụ thể rồi nghiền nát để sản xuất ra một chất kết dính thủy lực dùng cho các ứng dụng công nghiệp. Hay còn gọi là xi măng.

 

Tuy nhiên, ông đã công bố kết quả nghiên cứu của mình mà không hề có bằng sáng chế.

 

Mẩu chuyện nhỏ

Louis Vicat: thiên tài được công nhận

Vào năm 1839, Honoré de Balzac đã viết trong cuốn Trưởng Làng , "Phần thưởng của Vicat sẽ là gì - người đã mang lại những tiến bộ thực sự trong khoa học xây dựng thực tiễn?"
Gustave Eiffel đã khắc tên của Vicat cùng với 71 nhà khoa học lừng lẫy và kỹ sư khác ở trên tầng đầu tiên của tháp Eiffel ở Paris.

Thế kỷ thứ 19 – Thời đại Công Nghiệp Hóa

Scotsmand Joseph Asdin đã tinh chế các thành phần của xi măng từ nghiên cứu của Louis Vicat vào năm 1824, và ông đã có bằng sáng chế cho một loại xi măng có kết cấu chậm hơn. Ông gọi nó là Portland, bởi vì loại xi măng này có sự tương đồng với một loại đá được tìm thấy tại vùng Portland ở miền Nam nước Anh.

 

Nhà máy xi măng đầu tiên tại Pháp được xây dựng năm 1846 tại Boulogne - sur-Mer. Vào năm 1868, Lafarge bắt đầu sản xuất xi măng tại Teil, ở Ardèche.

 

Việc sử dụng xi măng tăng mạnh với sự ra đời của quy trình mới, giúp sản xuất xi măng nhanh hơn.
Quy trình sản xuất

 

The first bagging machines, Spain

Đá Pozzolan và clinker

Pozzolan là một loại đá núi lửa, lấy tên từ khu vực Pozzouli, gần Napoli ở Ý. Được sử dụng bởi những người La Mã để sản xuất xi măng.

 

Clinker là thành phần chính của xi măng hiện đại, là hỗn hợp của đá vôi và đất sét, hình thành sau khi được đốt cháy ở nhiệt độ rất cao. Quá trình đốt cháy này giúp tái tạo các thuộc tính của đá núi lửa tự nhiên để tạo ra một chất kết dính thủy lực.

 

 

Thế kỷ 20: Sự đổi mới đến từ Lafarge

Lafarge có 2 khám phá quan trọng được đánh dấu vào đầu thế kỷ 20:

 

  • Sự ra đời của xi măng trắng, trong đó sử dụng kaolin (cao lanh) thay vì đất sét. Xi măng trắng có độ bền tương tự như xi măng xám nhưng chất lượng thẩm mỹ tốt hơn.

 

  • Ciment Fondu ® được phát hiện vào năm 1908 bởi Jules Bied, giám đốc phòng nghiên cứu thí nghiệm Lafarge. Loại xi măng này, được làm từ đá vôi và bauxite (bô xít), bền vững trong môi trường khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Rất linh hoạt và có thể được sử dụng như một chất kết dính chất lượng cao hoặc một loại phản ứng hóa học với nhiều ứng dụng đa dạng.

 

Ngày nay, bộ phận nghiên cứu và phát triển của Lafarge vẫn liên tục tập trung vào việc đổi mới và cải tiến các đặc tính của xi măng.

Bauxite (Bô xít)

Bauxite là một loại quặng nhôm. Được đặt tên theo ngôi làng của Baux-de-Provence, Pháp, nơi phát hiện ra loại quặng này.

  • Gửi
  • In
  • Đánh dấu

Hội nghị nhà thầu

Hội nghị nhà thầu là một hoạt động thường niên tổ chức bởi công ty TNHH Lafarge Xi Măng. Đây là chương trình giúp các nhà thầu có cơ hội mở rộng các mối quan hệ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng cũng như hiểu rõ hơn về sản phẩm xi măng LAVILLA nói riêng và công ty Lafarge nói chung.

Mạng xã hội